Hướng dẫn cách bảo quản trà thảo mộc - Trà thảo mộc Ban Mê

Hướng dẫn cách bảo quản trà thảo mộc

Table of Contents

Hướng dẫn cách bảo quản trà thảo mộc

Việc bảo quản trà thảo mộc đúng cách là vô cùng quan trọng, vì trà được bảo quản không tốt sẽ bị giảm chất lượng nhanh chóng hoặc thậm chí có thể tích tụ các tạp chất vừa làm thay đổi hương vị và cũng có thể gây hại cho cơ thể. Do đó, điều rất quan trọng là học cách lưu trữ trà đúng cách để chúng vẫn tươi, sạch và hương vị nhất có thể.

Tại sao trà bị xấu đi nếu không bảo quản tốt?

 • Nếu không được bảo quản đúng cách, ngay cả loại trà tốt nhất cũng sẽ dễ bị hư hỏng, biến thành màu sẫm, mùi vị cũ, thậm chí là nấm mốc, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi các chất trong trà.
 • Nếu trà tiếp xúc với nhiệt độ cao, độ ẩm và ánh sáng mặt trời, các thành phần trong trà sẽ đẩy nhanh quá trình biến đổi, làm hỏng trà trong một thời gian ngắn, đặc biệt là đối với trà xanh mới hái vào mỗi mùa xuân.

Các yếu tố chính gây hư hỏng trà

 1. ánh sáng
 2. nhiệt độ
 3. độ ẩm
 4. oxy
 5. vi sinh vật
 6. ô nhiễm mùi
 7. Độ ẩm của trà

Sự hư hỏng gây ra bởi vi sinh vật dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm và oxy, trong khi ô nhiễm mùi có liên quan đến môi trường lưu trữ. Do đó, chìa khóa của cách bảo quản trà là các điều kiện thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và mùi.
Vật chứa tốt khuyên dùng là lon kim loại, chai thủy tinh màu và hũ gốm, hũ sành.

Các loại trà khác nhau được lưu trữ và thời hạn sử dụng của chúng là bao lâu?

Cách bảo quản các loại trà xanh:

 • So với các loại trà khác, trà xanh dễ bị oxy hóa, dễ bị mất màu nguyên bản và mùi thơm tự nhiên, đặc biệt đối với các loại trà xanh có nhiều mùi thơm.
 • Vì nhiệt độ thấp có thể làm giảm hiệu quả tốc độ phản ứng oxy hóa và duy trì độ tươi của trà, do đó, việc bảo quản ở nhiệt độ thấp là tốt nhất cho trà xanh.
dụng cụ bảo quản trà
Bảo quản trà đúng cách để trà tươi được tươi và lâu hỏng
 • Bước đầu tiên là cho trà vào một cái lon kim loại khô và sạch, đổ đầy nó càng nhiều càng tốt để hạn chế có nhiều không khí trong lon, sau đó bịt kín bằng nắp (hoặc túi khóa kéo kín).
 • Cuối cùng, sẽ là tốt hơn nhiều nếu bạn có thể bao phủ lon trà bằng một lớp túi giữ tươi trước khi cho vào tủ lạnh với nhiệt độ được kiểm soát ở 0-5 ° C.
 • Trong quá trình bảo quản, cần lưu ý: không lưu trữ thực phẩm mang quá nhiều mùi với trà xanh. Phương pháp trên cũng có thể áp dụng để bảo quản trà vàng (Hoàng Trà), do loại trà này có cách chế biến gần với trà xanh.

Các vật chứa tốt nhất: túi nhôm, hộp kim loại, bảo quản trong tủ lạnh

Thời hạn sử dụng: 18 tháng

Cách bảo quản trà ô long:

 • Trà ô long thuộc về trà bán lên men, giữa trà đen và trà xanh. Dựa trên mức độ rang sấy, Tieguanyin không rang hay trà Ô Long núi cao sấy nhẹ nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp để duy trì độ tươi và hương vị ban đầu.
 • Trong khi đối với các loại trà Ô Long sấy kỹ, Tieguanyin rang và một số loại lên men cao như Đại Hồng Bào, Đông Phương Mỹ Nhân, chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Lon thiếc, hộp sắt, hũ sành sứ đều có thể hoàn hảo để lưu trữ trà Ô long. Cần phải đề cập rằng hộp đựng trà phải được đổ đầy, để giảm quá trình oxy hóa, và sau đó niêm phong nó. Nếu không có hộp đựng phù hợp, túi nhôm cũng có thể là một lựa chọn tốt.

Các vật chứa tốt nhất: hộp thiếc, lon sắt, hũ sứ.

Thời hạn sử dụng: 24 tháng

Hũ đựng trà bằng sứ

Cách bảo quản trà đen:

 • Trà đen có hàm lượng nước thấp hơn, trà đen có thể được lưu trữ trong một thời gian dài miễn là xa ánh sáng, nhiệt độ cao và mùi. Trong quá trình bảo quản, các loại trà khác nhau không nên được lưu trữ cùng nhau.
 • Nói chung, trà đen có thể được đặt trong một hộp kín và khô, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời. Lon thiếc hoặc sắt có thể tốt, trong khi hũ gốm, hũ tử sa là tốt nhất để tránh ánh sáng mặt trời.

Hộp đựng tốt nhất: lon thiếc, lon sắt, hũ gốm, hũ tử sa

Thời hạn sử dụng: 36 tháng

hũ đựng trà bằng gốm

Cách bảo quản trà trắng:

 • Trà trắng là trà lên men nhẹ. Do phần lớn độ ẩm của nó được giữ lại, chỉ hong khô nhẹ nên cần được chú ý nhiều hơn ở khâu bảo quản. Nói chung, trà trắng càng được lưu trữ lâu có màu sắc sâu hơn của trà khô và hương vị ngọt mềm hơn của nước trà.
 • Nó có thể được bọc trong một túi giấy nhôm, với một thùng carton bên ngoài được niêm phong bằng băng keo. Nếu không có bất kỳ trường hợp đặc biệt nào, gói không nên được mở quá thường xuyên, để tránh không khí tăng tốc oxy hóa trà.

Các vật chứa tốt nhất: lon thiếc, hũ sứ, chai thủy tinh màu và thùng carton.

Thời hạn sử dụng: trà trắng lưu trữ càng lâu càng giá trị.

Cách bảo quản trà Phổ Nhĩ:

 • Trà Phổ Nhĩ (Pu-erh Tea): Là một loại trà lên men, trà Phổ Nhĩ nên được giữ trong môi trường thông thoáng, khô ráo và không mùi. Có thể sử dụng giấy kraft hoặc giấy cotton có khả năng thấm khí tốt, nhưng phải tránh sử dụng túi nhựa.
 • Đối với lưu trữ cá nhân trong gia đình, Phổ Nhĩ có thể được lưu trữ trong hũ đất sét tử sa hoặc lọ gốm sau khi loại bỏ lớp bọc bên ngoài, và sau đó được đậy bằng nắp.
 • Trà ép như trà bánh và trà gạch cũng có thể được trưng trên giá trà, làm cho nó thông thoáng nhưng phải tránh xa các mùi. Bởi vì trà có đặc tính dễ hấp thụ mùi, một khi nó hít phải mùi trong quá trình lưu trữ, mùi hương ban đầu của lá trà sẽ bị biến đổi.
 • Trà Phổ Nhĩ (Pu-erh Tea): Là một loại trà lên men, trà Phổ Nhĩ nên được giữ trong môi trường thông thoáng, khô ráo và không mùi. Có thể sử dụng giấy kraft hoặc giấy cotton có khả năng thấm khí tốt, nhưng phải tránh sử dụng túi nhựa.
 • Đối với lưu trữ cá nhân trong gia đình, Phổ Nhĩ có thể được lưu trữ trong hũ đất sét tử sa hoặc lọ gốm sau khi loại bỏ lớp bọc bên ngoài, và sau đó được đậy bằng nắp.
 • Trà ép như trà bánh và trà gạch cũng có thể được trưng trên giá trà, làm cho nó thông thoáng nhưng phải tránh xa các mùi. Bởi vì trà có đặc tính dễ hấp thụ mùi, một khi nó hít phải mùi trong quá trình lưu trữ, mùi hương ban đầu của lá trà sẽ bị biến đổi.

Các vật chứa tốt nhất: túi giấy kraft, hũ tử sa hoặc bình gốm.

Thời hạn sử dụng: càng lâu càng tốt

Cách bảo quản trà thảo mộc:

 • Trà thảo mộc nên được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, vì ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ là kẻ thù chính để có thể lưu trữ trà thảo mộc nguyên bản.
 • Các hộp kín là bình bảo quản tốt nhất cho loại trà này, có thể ngăn trà bị hư hỏng do độ ẩm. Nếu bạn sử dụng túi ban đầu, hãy nhớ bóp không khí, sau đó niêm phong nó bằng một cái kẹp.
 • Thời hạn sử dụng có thể được kéo dài đến khoảng 2 năm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc bảo quản thông thường không cần phải làm lạnh; một lọ thủy tinh kín là đủ.

Các vật chứa tốt nhất: niêm phong có thể, gói ban đầu.

Thời hạn sử dụng: 18 tháng

Các vật chứa không khuyến nghị trong bảo quản trà Túi nhựa: Dễ tạo ra mùi trong điều kiện kín và nhiệt độ cao. Dễ dàng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh, nó có khả năng oxy hóa hoặc gây ra mùi giống như ánh nắng mặt trời để làm suy yếu hương thơm trà.

Thủy tinh trong suốt: Vì ánh sáng làm oxy hóa chất của trà, nó sẽ không chỉ làm suy yếu mùi hương trà mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của trà.

bình đựng trà thủy tinh
Đựng trà bằng thủy tinh trong suốt làm ảnh hưởng đến chất lượng trà

Túi giấy dày hoặc túi giữ tươi: Có khả năng hấp thụ các mùi thực phẩm khác nhau trong tủ lạnh.

Báo: trà sẽ dễ dàng hấp thụ mùi mực của báo.

Tôi nên làm gì nếu lá trà bị ẩm trong quá trình bảo quản?Khi gặp nhiều độ ẩm không khí, lá trà dễ bị ẩm ướt. Nếu không bị nấm mốc, trà vẫn có thể được phục hồi bằng một số biện pháp khắc phục, nhưng nếu nấm mốc đã xảy ra, loại trà này nên được loại bỏ.

Nói chung, cách dễ nhất để khắc phục trà ẩm là phơi nắng. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm là dưới sự tiếp xúc của tia cực tím, các thành phần khác nhau trong trà sẽ bị phá hủy, ảnh hưởng đến màu sắc, mùi thơm và hương vị của nó. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sấy trà ở nhiệt độ thấp bằng chảo gang sắt, lò nướng, lò vi sóng, v.v … Trong quá trình thao tác này, cần phải thỉnh thoảng đảo lá trà cho đến khi khô để phát ra mùi thơm của trà, và sau đó niêm phong nó trong một thùng chứa khô.

Phương pháp trên để tiết kiệm trà ẩm có thể được áp dụng cho trà xanh, trà ô long và trà đen, v.v … Nhưng đối với trà lên men sau như Pu’er, nó có thể được đặt ở nơi mát mẻ và thông thoáng, làm khô tự nhiên nếu chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi độ ẩm. Mặc dù nếu có một vài đốm trắng trên trà Phổ Nhĩ ẩm ướt, trước tiên nên vỗ nhẹ bằng vải sạch, sau đó đặt trà ở nơi thoáng khí trong vài ngày, từ từ xua tan mùi mốc.Ngoài ra, nếu bạn đang theo đuổi chất lượng trà, trà ẩm có thể được sử dụng cho các mục đích khác để tránh lãng phí như dùng bón hoa, rửa mặt, tắm chân…

 Kết luận:

Trà thảo mộc có hương vị thơm ngon, không chứa đường và cung cấp rất ít calo. Trà thảo mộc không những tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng an thần, làm giảm stress, giúp tỉnh táo và sảng khoái hơn. Với các loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe mà   Trà thảo mộc Ban Mê giới thiệu ở trên, bạn hãy sử dụng thường xuyên để cảm nhận tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này nhé.

 Liên hệ: 

– Fanpage: Trà Thảo Mộc Ban Mê

– Địa chỉ: 175 Nguyễn Hữu Thấu, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột. Tỉnh Đắk Lắk.

– Điện thoại: 0362.021.048

– Email:  cskh.trathaomocbanme@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *